ไม่อยากเป็นโรคกระดูกพรุน น้ำมะเขือเทศช่วยได้

ดื่มน้ำมะเขือเทศวันละ 2 แก้ว ช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากการเป็นโรคกระดุกพรุนได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าว

ส่วนประกอบที่เป็นกุญแจสำคัญคือ ′ไลโคปีน′ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและป้องกันโรคหัวใจ

มีชาวอังกฤษประมาณ 3 ล้านคนที่เป็นโรคกระดูกพรุน


ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตในแคนนาดา ถามผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 60 คน

ในช่วงอายุ 50-60 ปี ที่ตัดอาหารที่มีส่วนประกอบจากมะเขือเทศออกเป็นเวลาหนึ่งเดือน

ทำให้นำไปสู่การเพิ่มระดับ เอ็น-เทลโลเปปไทด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่อยู่ในกระแสเลือด เมื่อกระดูกเริ่มมีการสะลายตัว

ต่อจากนั้นอีก 4 เดือน จะได้รับน้ำมะเขือเทศที่มีไลโคปีน 15 มิลลิกรัม

กลุ่มหนึ่งให้ไลโคปีนในรูปแบบแคปซูลขนาด 35 มิลลิกรัม

และอีกกลุ่มให้กินแคปซูลเปล่าหรือยาหลอก

ชี้ให้เห็นว่าระดับเอ็น-เทโลเปปไทร์ลดลงในผู้หญิงที่ดื่มน้ำมะเขือเทศหรือกินไลโคปีนแบบแคปซูล

แต่จะไม่เกิดผลสำหรับผู้ที่กินยาหลอก

ทั้งนี้น้ำผลไม้ในซุปเปอร์มาเก็ตนั้นมีปริมาณไลโคปปีนในเกณฑ์มาตรฐาน นักวิจัยกล่าว

การดื่มน้ำมะเขือเทศที่มีปริมาณไลโคปีน 15 มิลลิกรัมวันละ 2 แก้ว

สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง รายงานจากวารสารโรคกระดูกพรุนระหว่างประเทศ

credit: http://www.kroobannok.com/39680

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น คุยกันสนุกๆ